แคนาดาได้รับแรงหนุนจากข้อตกลงทางการค้าเพื่อผลักดันให้สหรัฐลดอัตราภาษีโลหะ

เวลา:2019-08-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:邱萼餐 แหล่ง:empire777 free credit คลิกที่:160 รอง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของแคนาดากล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าด้วยข้อตกลงการค้าขายภาคพื้นทวีปในนาทีสุดท้ายซึ่งปิดผนึกกับสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก

รูปถ่าย: Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติในระหว่างการประชุมสมัชชาสหประชาชาติในแมนฮัตตันนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 26 กันยายน 2018 REUTERS / Amr Alfiky / File File

ถึงข้อตกลงในคืนวันอาทิตย์ปกป้องอุตสาหกรรมยานยนต์ของแคนาดาจากภาษีศุลกากรสหรัฐที่อาจทำลายล้าง แต่รวมถึงการประกันว่าวอชิงตันจะยกมาตรการลงโทษที่กำหนดไว้ในแคนาดาและเม็กซิกันเหล็กและอลูมิเนียมในเดือนมิถุนายน

นายกรัฐมนตรี Justin Trudeau ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าเขารู้สึกว่าควรยกเลิกการเก็บภาษีศุลกากรก่อนที่จะมีการลงนามข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ - เม็กซิโก - แคนาดา แต่ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ปฏิเสธที่จะลงมือทำในตอนนี้

“ การก้าวไปข้างหน้าในการกำจัดภาษีเหล็กและอลูมิเนียมยังคงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราสำหรับเม็กซิโกและเป็นสิ่งที่ชาวอเมริกันระบุว่าพวกเขาเต็มใจทำงานมากกว่า” Trudeau กล่าวในการแถลงข่าว

ตัวแทนการค้าของสหรัฐอเมริกา Robert Lighthizer กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวอชิงตันว่าสหรัฐฯยินดีที่จะหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ "หลังจากเราใช้เวลาสองสามวันเพื่อสูดลมหายใจของเรา"

Chrystia Freeland รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่าการเจรจาในข้อตกลงใหม่และคำถามของภาษีศุลกากรอยู่ในเส้นทางที่แยกต่างหาก แต่เพิ่ม "เรามีลมเล็กน้อยในใบเรือของเราและเราจะทำงานต่อในเรื่องนี้"

สหเหล็กกล้าของสหภาพแคนาดาเรียกว่าข้อตกลง“ การทรยศ” สำหรับคนงานเหล็กและอลูมิเนียม

กลุ่มธุรกิจส่วนใหญ่ยกย่องข้อตกลงใหม่ซึ่งทำให้แคนาดาปลอดภาษีในการเข้าถึงตลาดอเมริกาเหนือขนาดใหญ่และให้ผลกำไร

เงินดอลลาร์แคนาดาพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและนักลงทุนได้เพิ่มการเดิมพันสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมอีกสี่เท่าจากธนาคารแห่งแคนาดาภายในสิ้นปี 2562

แต่แคนาดาก็ต้องตกลงที่จะเสนอการเข้าถึงตลาดนมที่ได้รับการปกป้องสูงขึ้นซึ่งทำให้โมโหล็อบบี้การเกษตรทรงอิทธิพล จังหวัดควิเบกศูนย์นมที่ทรงพลังกล่าวว่าได้ตรวจสอบทางเลือกของตนท่ามกลางการเก็งกำไรที่อาจฟ้องร้องเพื่อปิดกั้นข้อตกลง

“ เราต้องประนีประนอมและบางคนก็ยากกว่าคนอื่น” ทรูดูกล่าวว่าสัญญาว่าจะให้ค่าชดเชยแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมที่อาจประสบ “ เราไม่เคยเชื่อว่ามันจะง่ายและมันก็ไม่ใช่ แต่วันนี้เป็นวันที่ดีสำหรับแคนาดา”

Trudeau กล่าวซ้ำ ๆ ว่าเขาสามารถรักษาตลาดในประเทศที่ได้รับความคุ้มครองซึ่งกลุ่มผลประโยชน์ของสหรัฐฯบางรายกล่าวว่าควรยกเลิก

ในทางทฤษฎีสัมปทานเป็นปัญหาสำหรับ Trudeau ซึ่งพรรค Liberals กล่าวว่าพวกเขาจำเป็นต้องเลือกที่นั่งในควิเบกในการเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม 2562 หากเขาต้องการรักษาอำนาจไว้

ดังกล่าวกล่าวว่าเกษตรกรผู้ประท้วงในขั้นต้นเมื่อรัฐบาลอนุรักษ์นิยมก่อนหน้านี้ตกลงที่จะเปิดตลาดเล็กน้อยในข้อตกลงกับสหภาพยุโรปและกลุ่มประเทศแปซิฟิกถอยออกไปเมื่อออตตาวาระบุชัดเจนว่าพวกเขาจะได้รับการชดเชย

โพลแสดงให้เห็นว่า Trudeau ยังคงได้รับความนิยมเป็นการส่วนตัวในควิเบกและ Liberals จะชนะการเลือกตั้งระดับชาติได้อย่างง่ายดาย

รายงานเพิ่มเติมโดย Allison Martell ในโตรอนโตและ Rod Nickel ใน Winnipeg; แก้ไขโดย Jonathan Oatis และ Marguerita Choy

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว